Tin tức giáo dục

Cập nhật lúc : 09:28 15/05/2015  

PHÒNG CHỐNG TAY CHÂN MIỆNG


Bệnh Tay – Chân – Miệng là bệnh rất hay gặp và dễ lây lan ở trẻ em, nhất là ở các trường có trẻ ăn bán trú. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi.

Bệnh do các vius đường ruột gây ra, biểu hiện bằng trẻ sốt nhẹ; nổi phỏng nước trong miệng, ở bàn tay, bàn chân, mông và gối; đau họng; tiêu chảy; biếng ăn… Bệnh có thể gây ra  nhiều biến chứng nguy hiểm như tim mạch, phù phổi cấp, viêm não – màng não và tử vong nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Bệnh lây trực tiếp qua tiếp xúc giữa người bệnh với người lành hoặc có thể lây lan qua vật dụng có dính chất tiết mũi họng và dịch ở các phỏng nước. Không có côn trùng trung gian truyền bệnh nên có thể ngăn ngừa lây lan bệnh bằng các biện pháp vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường.

Để phòng tránh bệnh Tay – Chân – Miệng các bà mẹ, cô giáo và người chăm sóc trẻ cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau đây:

1. Vệ sinh ăn uống:

- Ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi để nguội;

- Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng;

- Vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng;

- Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt;

- Không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi;

- Trong nhà trẻ, mẫu giáo, mỗi em dùng khăn, chén, ly, muỗng riêng.

2. Vệ sinh cá nhân:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày ( cả người lớn và trẻ em ), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

3. Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt:

- Hộ gia đình, nhà trẻ, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như sàn nhà, mặt bàn, ghế, đồ chơi, tay nắm cửa…bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Quản lý phân:

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh;

- Phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

5. Theo dõi phát hiện sớm:

- Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

6. Cách ly, điều trị kịp thời khi phát hiện:

- Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

 

Số lượt xem : 317

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác